Ai là người giàu nhất thế giới? Phạm Nhật Vượng đứng thứ mấy?

Góc Tìm Hiểu - 28/05/2020

Trong những tháng vừa qua, Đại dịch Covid 19 đã cuốn trôi không ít tài sản của hàng triệu người trên thế giới, khiến không ít người rơi vào những hoàn cảnh nghèo đói. Ấy vậy mà, giữa sự hoành hành của cơn đại dịch ấy, những người đang nắm trong tay những số tiền khủng, được tính bằng tỉ đô la, giá trị tài sản của họ tăng cứ tăng liên tục bất chấp những tác động tiêu cực của đại dịch đối với nền kinh tế toàn cầu.

Ai là người giàu nhất thế giới? Phạm Nhật Vượng đứng thứ mấy?

Và một trong số đó là CEO của Facebook Mark Zuckerberg đã bổ sung hơn 30 tỷ USD vào khối tài sản khổng lồ của mình, vươn lên vị trí người giàu thứ 3 thế giới trên bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg chỉ sau 2 tháng.

Cụ thể là vào ngày 23/5 trong bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg. Người sáng lập và CEO của Facebook - tỷ phú Mark Zuckerberg đã vượt qua một loạt tỷ phú như Warren Buffett, ông trùm hàng hiệu Arnault. Theo đó, tài sản ròng của tỷ phú Mark  Zuckerberg ước đạt 89,1 tỷ USD, trong khi đó tỷ phú Arnault ghi nhận ở mức 80,4 tỷ USD, còn tỷ phú Buffett là 69,2 tỷ USD.

Tỷ phú Mark Zuckerberg đã có một bước tăng tốc rõ rệt để vượt mặt những đối thủ đáng gờm. Vì mới trong năm vừa rồi, theo số liệu của  Bloomberg trong ngày 22/5/2019, tài sản ròng của ông chủ Facebook chỉ ở mức 72,5 tỷ USD, trong khi tỷ phú giàu nhất nước Pháp Arnault có tới 89,6 tỷ USD, còn tỷ phú huyền thoại đầu tư Buffett kém hơn chút với 83,5 tỷ USD. Thậm chí cách đây một tháng,  Zuckerberg vẫn chỉ đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng, đứng sau 2 tỉ phú: ông Buffett và ông Arnault .

Mark Elliot Zuckerberg - Người giàu thứ 3 thế giới trong bảng xếp hạng  tỷ phú của Bloomberg 

Hôm 29/4, Facebook công bố báo cáo doanh thu quý I tốt hơn mong đợi với doanh thu 17,74 tỷ USD và thu hút 1,73 tỷ người dùng hàng ngày trong 3 tháng đầu năm 2020. Theo đó, báo cáo còn cho biết CEO Facebook đạt 3 tỷ người dùng hàng tháng trên toàn bộ hệ thống ứng dụng của mình, bao gồm Instagram, WhatsApp và Messenger. Sau khi công bố doanh thu quý 1, cổ phiếu Facebook tăng 8%, nâng giá trị thị trường thêm 44 tỷ USD.

Gần đây, Facebook cũng đã "dấn thân" vào lĩnh vực thương mại điện tử với Facebook Shop, cho phép người dùng mở các gian hàng ảo và mua hàng trực tiếp trên mạng xã hội Facebook. Ngoài ra, trong tháng 4 vừa qua, gã khổng lồ trong mạng xã hội này cũng đã ra mắt Messenger Rooms- cạnh tranh với đối thủ ZoomHouseparty, cho phép người dùng có thể tạo một phòng họp ảo với 50 người tham gia.

Tuy nhiên, hai vị trí đầu tiên của bảng xếp hạng tỷ phú này vẫn xứng danh ông chủ của Amazon, Jeff Bezos và người đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates.

Tuy có sự Tăng trưởng nhanh về giá trị tài sản, thế nhưng tại sản của  Zuckerberg vẫn còn kém xa 2 người dẫn đầu thế giới. Tuy nhiên, khoảng cách hiện nay đã không quá lớn như cách đây một tháng trước.

Nối tiếp sự phát triển vượt bậc của Zuckerberg, thì ở Việt Nam, các tỉ phú của chúng ta cũng có những sự tăng tốc đáng kể. Cụ thể, nếu hồi đầu tháng 4/2020, Việt Nam có 4 tỉ phú được xướng tên trên "bảng vàng" của Forbes thì đến thời điểm hiện tại vào 25/5, Việt Nam đã có thêm 2 tỉ phú được ghi nhận trong số liệu thống kê của Forbes.

Khối tài sản của các tỉ phú Việt Nam đều tăng thêm  từ 100tr USD đến 400tr USD so với hồi 4/2020. Và cụ thể khối tài sản của họ, Theo số liệu cập nhật của Forbes tại sáng ngày 25.5 như sau:

- Tỉ phú Phạm Nhật Vượng đang sở hữu khối tài sản 6 tỉ USD, là người đàn ông giàu nhất Việt Nam.

- Tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo:  Phó Chủ tịch HĐQT  VietJet Air. Bà Thảo hiện đang sở hữu khối tài sản 2,3 tỉ USD.

- Tỉ phú Trần Bá Dương: Chủ tịch Ô tô Trường Hải Thaco sở hữu khối tài sản 1,5 tỉ USD.

- Tỉ phú Hồ Hùng Anh: Chủ tịch HĐQT Techcombank sở hữu khối tài sản trị giá 1,2 tỉ USD.

Và 2 tỉ phú Nguyễn Đăng Quang và tỉ phú Trần Đình Long đều đã đạt được 1 tỉ USD, vinh hạnh được ghi danh tại Forbes.

Với sự tăng trưởng khá tốt của các đại gia trong thương trường, họ đã phần nào làm giảm bớt tình trạng trì trệ, khủng hoảng kinh tế toàn cầu trong đại dịch.

Bảo Trân

Góc Tìm Hiểu