Bí ẩn UY Scuti - Ngôi sao lớn nhất trong vũ trụ

Góc Tìm Hiểu - 06/05/2020

UY Scuti là một ngôi sao cực siêu khổng lồ đỏ nằm trong chòm sao Thuẫn Bài. Đây là ngôi sao lớn nhất mà nhân loại tìm thấy được với đường kính lớn nhất từng được biết đến đồng thời là một trong những ngôi sao sáng nhất.

UY SCUTI - Ngôi sao lớn nhất trong vũ trụ

UY Scuti là một ngôi sao siêu khổng lồ đỏ nằm trong chòm sao Thuẫn Bài (hay còn gọi là chòm sao Scutum), được phát hiện  bởi các nhà thiên văn học Đức vào năm 1860. Đây là ngôi sao lớn nhất trong tất cả các ngôi sao mà nhân loại tìm thấy được. Nằm cách Trái Đất 9500 năm ánh sáng, UY SCuti bao gồm Hidro, Heli và các nguyên tố nặng hơn tương tự với thành phần hóa học của Mặt Trời.

Bán kính của UY Scuti ước tính tương đương 1700 tới hơn 1900 lần bán kính Mặt Trời. Tức là có đường kính khoảng 1,9 tỷ km (trong khi hệ mặt trời có đường kính khoảng 13 tỷ km). Nếu chúng ta xem bán kính của UY Scuti là khoảng 1700 lần bán kính Mặt Trời thì ánh sáng sẽ phải mất xấp xỉ 6 giờ đồng hồ để đi hết một vòng chu vi của ngôi sao này.

UY Scuti là một siêu sao đỏ bao phủ bụi, được phân loại là một biến bán nguyệt với thời gian dao động xấp xỉ 740 ngày.

 

UY Scuti 

Khối lượng của UY Scuti không được xác định chính xác, bởi vì nó không có ngôi sao đồng hành có thể nhìn thấy được, để đo đạc khối lượng thông qua phương pháp giao thoa hấp dẫn. Vì vậy, đây là 1 ngôi sao có đường kính lớn nhất vũ trụ quan sát được nhưng về khối lượng thì không phải là 1 ngôi sao nặng nhất.

Theo nhận định của các nhà khoa học, UY Scuti được dự kiến ​có khối lượng bằng 7 đến 10 lần khối lượng Mặt Trời.

 

Khi nằm trong chòm sao Thuẫn Bãi (Scutum), UY Scuti là một siêu sao khổng lồ hiếm hoi có khả năng tỏa sáng rực rỡ theo chu kỳ. Tuy nhiên, khối lượng sao mất dần đi theo thời gian bởi các cơn gió sao và bức xạ càn quét khốc liệt. Khối lượng của UY Scuti đang bị mất do bức xạ ở mức 5,8 × 10-5 khối lượng Mặt Trời mỗi năm. Nó có mật độ phân tử khí là 7×10⁻⁶ kg/m³, tức là kém đặc hơn một tỷ lần so với nước. Về lý thuyết, nếu có thể đặt trong một bể nước đủ lớn, ngôi sao này sẽ nổi lên, bề mặt của ngôi sao này chứa nhiều hạt ánh sáng, hoặc photon nhưng có xu hướng thoát ra khỏi bề mặt theo chu kỳ.

 

Nếu như có 1 chiếc máy bay Boeing 777 bay xung quanh ngôi sao UY SCuti, nó sẽ cần đến hơn 1200 năm để hoàn thành chuyến đi này

Một vật thể giả định di chuyển với tốc độ ánh sáng sẽ mất khoảng bảy giờ đồng hồ để đi dọc theo vòng tròn lớn của UY Scuti trong khi chỉ mất 14,5 giây để quay quanh Mặt trời.

UY SCUTI

Vậy 1 ngôi sao cỡ lớn thế này có thể nằm trong hệ mặt trời của chúng ta? 

UY Scuti luôn phình lên và co lại theo chu kỳ, thường là sáng hơn 400 nghìn lần so với Mặt trời của chúng ta. Nếu ngôi sao này được thay thế cho Mặt Trời của chúng ta thì nó sẽ nằm ở trung tâm của Hệ mặt Trời, nó sẽ phủ trùm mọi thứ, cách xa cả quỷ đạo của Sao Thổ, và tất nhiên nó đã bao gồm cả Trái Đất của chúng ta.  Nhiều tinh vân khí sẽ bị lực hấp dẫn của UY Scuti hủy diệt hoặc đẩy ra ngoài quỹ đạo của Sao Diêm Vương xa gấp 400 lần so với khoảng cách trung bình hiện tại. 

 

Vậy nên cứ để ngôi sao khổng lồ đó ở nơi thuộc về nó, vì khi mang nó vào để thay thế Mặt Trời sẽ là 1 thảm họa thật sự. Điều chúng ta cần làm là mang hành tinh của chúng ta đến Quỹ đạo của UY Scuti, và để có sự sống ở 1 vị trí mới, chúng ta phải đặt Trái Đất ở quỷ đạo cách xa khoảng 1,5 triệu triệu km tính từ  UY Scity. Ở khoảng cách này, sẽ cần đến 10 nghìn năm ,để Trái Đất hoàn thành 1 vòng quay quanh ngôi sao khổng lồ này. Nó sẽ thay đổi hoàn toàn những quy luật tự nhiên của sự sống mà chúng ta được biết, mỗi mùa  sẽ  kéo dài 2500 năm ,điều đó có nghĩa toàn bộ nền văn minh được phát triển lên và sụp đổ mà không thể trải qua hơn 1 mùa trong năm, đối với hầu hết con người lúc này thì mùa  hè , mùa đông là 1 thứ gì đó không tưởng hoặc chỉ có trong truyền thuyết vì mỗi mùa dài đến tận 2500 năm cơ mà. Và chúng ta đừng quên rằng ,quỹ đạo xung quanh của UY Scuti nằm ngay trung tâm của dải ngân hà, nơi mang những tia vũ trụ và ánh sáng của những ngôi sao khác sẽ khiến cho bầu trời của chúng ta luôn xanh cả ngày lẫn đêm. Vì vậy, với Trái Đất ở gần với ngôi sao đỏ khổng lồ này thì thật sự là một điều không tưởng vì nó sẽ làm thay đổi mọi thứ thuộc về Hành tinh xanh của chúng ta.

 

Các bạn có biết không nếu Ngôi Sao có khối lượng càng lớn, thì có thời gian sống càng ngắn, bởi vì về cơ bản ,các sao càng nặng thì áp suất càng lớn hơn tại lõi của chúng, làm cho chúng tổng hợp hiđro một cách nhanh hơn. Những ngôi sao nặng tồn tại với khoảng thời gian trung bình 1 triệu năm, trong khi các sao nhỏ hơn đốt cháy nhiên liệu của chúng rất chậm và kết thúc sau hàng chục đến hàng trăm tỷ năm.

UY Scuti cũng không nằm ngoài quy luật này, nó là một ngôi sao đang chết dần, nhiên liệu hydro của nó đã cạn kiệt và lớp vỏ ngoài ngôi sao nở ra ngày một mãnh liệt, trong khi lực hấp dẫn, lại nén mạnh vật chất vào lõi ngôi sao. Hậu quả của sự giằng co này sẽ là một vụ nổ kết thúc cuộc đời ngôi sao (đó là vụ nổ siêu tân tinh). Đây là một hiện tượng thiên văn xảy ra ở giai đoạn tiến hóa cuối cùng trong cuộc đời của một ngôi sao khổng lồ, được đánh dấu bằng một vụ nổ lớn. Sau vụ nổ, một ngôi sao "mới" rất sáng xuất hiện, ánh sáng của nó giảm dần sau vài tuần hoặc vài tháng.

 

Theo Dự đoán của các nhà Khoa học, UY Scuti có thể sẽ trở thành một siêu tân tinh vào năm 2900, Đây sẽ Vụ nổ được coi là rực rỡ nhất thiên hà Milky Way và năng lượng của vụ nổ đủ soi sáng bầu trời đêm ở Trái Đất. Nếu Trái Đất nằm trong đường đi của chùm tia bức xạ trong vụ nổ, thì sự sống chắc chắn sẽ bị quét sạch khỏi hành tinh.

 

Bảo Trân

Góc Tìm Hiểu.