Bphone, TikTok, Zalo, FaceApp đang âm thầm đánh cắp dữ liệu người dùng

Góc Tìm Hiểu - 06/07/2020

Khi công nghệ đang phát triển từng ngày, bên cạnh những tiện ích mà nó mang lại, thì người dùng phải đối mặt với khá nhiều những rủi ro, đặc biệt là nguy cơ rò rỉ dữ liệu  thông tin cá nhân người dùng. 

Bphone, Tiktok, Zalo, FaceApp đang âm thầm đánh cắp dữ liệu người dùng

Mới đây, trong sự kiện ra mắt  iOS 14iPadOS 14 của Apple,  iOS 14 phát hiện ra TikTok và Zalo không chỉ theo dõi địa điểm hay nhiều dữ liệu riêng tư khác, mà còn copy gần như tất cả những gì người dùng gõ ra trên bàn phím điện thoại và gửi về máy chủ.

Cụ thể với TikTok, khi người dùng mở khung bình luận và gõ một ký tự bất kỳ, ứng dụng này sẽ ngay lập tức lấy dữ liệu từ bộ nhớ tạm nhưng không dán vào khung bình luận. Tương tự thì Zalo cũng tự động đọc thông tin trong bộ nhớ tạm ngay khi người dùng mở ứng dụng lên.

Trên các diễn đàn, mạng xã hội đang chia sẻ 1 thông điệp của nhóm ẩn danh gây hoang mang cho người dùng TikTok :

"Hãy xóa TikTok ngay bây giờ. Nếu bạn biết ai đó sử dụng ứng dụng này, hãy giải thích với họ đây là phần mềm theo dõi do chính phủ Trung Quốc tạo ra".

Thông điệp này có nhắc đến một bài phân tích của một kỹ sư phần mềm về việc Tiktok đã can thiệp quá nhiều vào những dữ liệu riêng tư của người dung, kể cả những ứng dụng bạn đã cài vào máy dù cho một số trong đó bạn đã gỡ bỏ thì TikTok vẫn có thể biết được. 

Dù mang nhiều nguy cơ về mặt bảo mật và riêng như vậy, nhưng TikTok vẫn đang là một trong những ứng dụng hot nhất ở thời điểm hiện tại trên cả iOS lẫn Android. Từ khi ra mắt vào 9/2016, đến nay đã có hơn 800 triệu người dùng TikTok hằng ngày, vì đa số người dùng chỉ quan tâm đến tính năng giải trí của ứng dụng mà không hề quan tâm tới cách mà nó vận hành. TikTok có thể là một mạng xã hội hay, tương tác tốt, nhưng khối lượng dữ liệu cá nhân mà nó thu thập thực sự đáng sợ.

Theo đó, ngày 27/2/2019, nước Mỹ đã cấm sử dụng TikTok vì thu thập dữ liệu cá nhân của trẻ dưới 13 tuổi.

Ngày 29/6, Bộ Công nghệ thông tin Ấn Độ cho rằng ứng dụng này "gây tổn hại cho chủ quyền và toàn vẹn, quốc phòng, an ninh quốc gia và trật tự công của Ấn Độ".

Tiktok đã can thiệp quá nhiều vào những dữ liệu riêng tư của người dùng

Việc dữ liệu cá nhân bị rò rỉ gây ra rất nhiều phiền phức cho người dùng. Cụ thể, mới đây, cầu thủ Quang Hải đã bị lộ một số thông tin cá nhân gây rất nhiều rắc rối cho anh và tốn không ít giấy mực của báo chí.

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội, có rất nhiều người đang phản ánh về vấn đề Bphone tự động gửi tin nhắn SMS trừ tiền và truy cập camera để chụp lén ảnh người sử dụng. Sự việc này được phát hiện khi có người kiểm tra lại tiền cước đã sử dụng, phát hiện những dòng tin nhắn do máy gửi về máy chủ và bị trừ tiền trong tài khoản. Một cư dân mạng chia sẻ Bphone đã chụp lén ảnh người dùng và lưu trữ trong một file khó có thể tìm thấy, sau đó ẩn nó đi và Người dùng cần phải di chuyển đến những tệp bị ẩn mới có thể thấy sự xuất hiện của những file này. 

Điều này đang khiến người dùng Bphone hết sức hoang mang vì đến nay thì phía BKAV vẫn chưa có lời giải thích gì về vấn đề này.

Một ứng dụng khác mang tên FaceApp mà trong thời gian gần đây đang tạo nên một Cơn sốt mới với tính năng chính là "hoán đổi giới tính" đã nhận được hàng trăm nghìn lượt chia sẻ trên Facebook và Instagram.

Trên thực tế, để sử dụng miễn phí FaceApp, người dùng phải trả giá bằng kho hình ảnh cá nhân và nhiều thông tin quan trọng khác Trong khi người dùng chỉ cần chỉnh sửa vài tấm ảnh được tải lên ứng dụng. Rất nhiều chuyên gia bảo mật và các tổ chức lớn cảnh báo về rủi ro lộ thông tin khi người dùng sử dụng Face App.

Không thể phủ nhận 1 điều, các ứng dụng nói trên có tính giải trí khá cao và đa phần đánh đúng vào sự tò mò, tính hiếu kỳ của người dùng. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến người dùng cài đặt ứng dụng. Điều quan trọng mà Góc Tìm Hiểu muốn chia sẻ đó là trước khi tải ứng dụng nào đó, người dùng nên lưu ý đến tính bảo mật của ứng dụng, và nắm rõ quyền truy cập cá nhân nào đang được yêu cầu để hạn chế các phiền phức không đáng có.

Bảo Trân

Góc Tìm Hiểu

Xem thêm: Bphone tiktok zalo FaceApp