Elon Musk - Từ ý tưởng Starlink phủ Internet toàn cầu đến việc đưa người lên vũ trụ

Góc Tìm Hiểu - 07/06/2020

Chúng ta thật sự may mắn khi sống trong thời đại công nghệ và được chứng kiến rất nhiều những phát minh vĩ đại của các nhà khoa học, những thành tựu khoa học rất đáng ngưỡng mộ. Khoa học càng tiến bộ thì xã hội càng phát triển, và internet là một trong những lĩnh vực đang được các quốc gia quan tâm.

Elon Musk - Từ ý tưởng Starlink phủ Internet toàn cầu đến việc đưa người lên vũ trụ

SpaceX, một công ty tư nhân nghiên cứu về khoa học vũ trụ, được sáng lập bởi tỉ phú Elon Musk đã thực hiện một dự án Starlink, với mục đích phóng vệ tinh lên không trung để phủ sóng Internet toàn cầu bằng vệ tinh. Theo đó, Starlink là mạng lưới vệ tinh của SpaceX, mạng lưới này sẽ phú sóng internet toàn cầu, kể cả các vùng sâu, vùng xa, mà cáp quang không thể đến được.

Nói về tỉ phú tài giỏi Elon Musk, ông khởi nghiệp với dự án Zip2, cung cấp phần mềm ấn hành nội dung số cho các tổ chức mới vào năm 1995, đến 1999, Compaq mua lại Zip2 với giá khá cao, và ngay trong năm đó, Musk đồng sáng lập X.com, một công ty về dịch vụ tài chính trực tuyến, một năm sau, X.com mua lại Confinity, với tài năng của Elon Musk, vào tháng 2 năm 2001, X.com đổi tên chính thức của nó thành Paypal Inc, Musk đã đẩy trọng tâm Paypal nhằm vào hệ thống thanh toán toàn cầu, 10/2002, PayPal được eBay mua lại với giá 1.5 tỷ giá trị cổ phiếu.

Và SpaceX chính là công ty thứ 3 của Elon Musk, được thành lập 6/2002, đây là công ty sản xuất động cơ tên lửa tư nhân lớn nhất thế giới và hiện đang nắm giữ kỷ lục về tỷ lệ lực đẩy trên trọng lượng cao nhất cho động cơ tên lửa.

Và dự án Starlink được bắt đầu vào 21h30 ngày 24/5/2019 (giờ Mỹ), tên lửa Falcon 9 khởi hành lần lượt đưa 40 vệ tinh phát sóng Internet vào không gian. Chúng là bước khởi đầu cho 12.000 vệ tinh khác sẽ phóng lên ở các giai đoạn tiếp theo, và dự định hoàn tất năm 2027.

Mỗi vệ tinh Starlink nặng khoảng 227kg mà thôi, kích thước khoảng 1 cái bàn. Những vệ tinh này được phóng lên quỹ đạo thấp (khoảng 400 km) để phát sóng Internet vì nếu ở quỹ đạo cao quá chật chội do hàng nghìn vệ tinh khác đang hoạt động, và  độ cao quá lớn sẽ khiến tốc độ truyền Internet giảm sút. Đồng thời, cao độ này đủ thấp để vệ tinh có thể bị lực hấp dẫn của Trái Đất kéo xuống sau khi chúng đã vận hành được vài năm, như vậy sẽ không để lại rác trong vũ trụ khi các vệ tinh chết đi.

Và Theo tính toán của các kỹ sư thực hiện dự án Starlink, với độ cao này còn giúp tốc độ mạng có thể lên tới 10 Gb/s, nhanh gấp 10 lần so với kết nối Internet cáp quang hiện tại. Ngày 22/4/2020, SpaceX đã thực hiện lần phóng vệ tinh thứ 7, thêm 60 vệ tinh nâng tổng số vệ tinh Starlink lên 422, lần phóng này đã đánh dấu chuyến bay thứ 84 của tên lửa Falcon 9.

Theo tỷ phú Elon Musk thì để phủ sóng internet băng rộng mức độ tối thiểu thì cần ít nhất 400 vệ tinh Starlink và cần ít nhất 800 vệ tinh để phủ sóng ở mức độ vừa phải. Thế nhưng, SpaceX dự định phát triển chùm vệ tinh Starlink lên tới 12.000 vệ tinh để phủ sóng internet băng rộng, dự án sẽ được kéo dài đến 2027.

Theo như những thông tin phía cộng đồng mạng, thì cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, internet là một phần trong cuộc chạy đua giành vị trí thống trị Internet giữa các quốc gia cũng như các nhà cung cấp di động cạnh tranh với nhau.

Theo tờ Vox, Huawei, hãng viễn thông số 1 Trung quốc đã đi trước các đối thủ ít nhất 12 tháng ở lĩnh vực mạng 5G nên 5G đang trở thành tâm điểm xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc. Mới đây, 15/5 vừa qua, Mỹ đã có động thái chặn nguồn cung cấp chip điện tử trên toàn cầu cho Huawei, đồng thời đưa Huawei vào danh sách đen. Đồng thời, cư dân mạng cũng chia sẽ, dự án Starlink mà chúng ta đang nhắc tới nếu thành công như dự kiến sẽ làm cán cân công nghệ viễn thông giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ thay đổi, Mỹ sẽ vượt lên Trung Quốc không phải 1 bậc mà những 5 bậc.

Trong dự án này, SpaceX sẽ cùng NASA thực hiện nhiệm vụ lịch sử gửi 2 phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế. Trước khi nhiệm vụ này được thực thi, thì có 1 sự cố xảy Elon Musk thử nghiệm tên lửa thất bại. Cụ thể, vào ngày 29/5. Theo The Verge, mẫu thử tên lửa Starship thứ 4 của SpaceX đã phát nổ ngay sau khi được kích hoạt tại công trường thí nghiệm ở bang Texas, Mỹ  ngay khi đốt cháy phần động cơ,làm cho nhiều bộ phận của tên lửa này không trụ vững và gây thiệt hại lớn cho toàn bộ khu vực thí nghiệm.

Tuy nhiên, vụ nổ nằm trong kế hoạch phát triển tàu thương mại vũ trụ của SpaceX, đây là dự án xây dựng một tên lửa khổng lồ đưa hành khách bay lên Mặt Trăng hoặc Sao Hoả.

Trước đó, Elon Musk nói trên chương trình Aviation Week vào ngày 26/5: "Tôi đã thay đổi sự ưu tiên của SpaceX, sẽ hạn chế đầu tư vào các dự án Starship và rất tập trung vào việc đưa các phi hành gia vào không gian". Và khi đầu tư cho ý tưởng này, ông đã nghĩ khả năng thành công không tới 1%, nhưng chỉ cần nó lớn hơn 0%  thì  đủ  để ông bắt tay vào việc.

Vào 2 giờ 22 phút sáng 31-5 theo giờ Việt Nam, và chỉ sau 19h, tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX đưa hai phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken lên Trạm vũ trụ ISS một cách tự động, không cần đến sự hỗ trợ của các điều khiển thủ công được chuẩn chị sẵn.

Tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX đưa hai phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken lên Trạm vũ trụ ISS

Sự kiện này đã đánh dấu một kỳ tích lớn khi lần đầu tiên Mỹ lắp ghép tàu vào trạm vũ trụ thành công kể từ khi tàu con thoi của NASA ngừng hoạt động vào năm 2011. Đây cũng là lần đầu tiên một tàu vũ trụ do tư nhân chế tạo và sở hữu đã mang các phi hành gia lên quỹ đạo.

Với những thành công đáng kể của Elon Musk và SpaceX, thì dự án xây dựng mạng lưới vệ tinh internet sẽ vẫn đang tiếp tục thực hiện, liệu rằng, khi internet vệ tinh được phủ sóng toàn cầu thì ngoài việc người dân Mỹ và các nước có thể truy cập internet mọi lúc , mọi nơi mà không bị phụ thuộc vào đường truyền cáp quang. Thì người dân trung quốc liệu có thể truy cập được Facebook, Google hay ko? Và cuộc chiến thương mại Mỹ Trung sẽ ra sao? Chúng ta hãy cùng chờ đợi nhé.

Bảo Trân

Góc Tìm Hiểu