Tại sao phải mua Bảo Hiểm Xe Máy Bắt Buộc? Lấy tiền bảo hiểm bằng cách nào?

Góc Tìm Hiểu - 24/05/2020

Thời gian gần đây, tình trạng người dân đổ xô đi mua bảo hiểm cho xe máy bổng rộ lên, ngoài các công ty bảo hiểm thì cũng không khó để nhìn thấy những biển hiệu "Bán bảo hiểm" treo ở vỉa hè, tiệm tạp hóa hay quán nước lề đường, có khi còn bắt gặp những chiếc xe kiểu tuyên truyền rao bán bảo hiểm. Thậm chí, trên mạng xã hội, các sàn thương mại điện tử, bảo hiểm còn được rao bán online.

Tại sao phải mua Bảo Hiểm Xe Máy Bắt Buộc? Lấy tiền bảo hiểm bằng cách nào? 

Xuất phát từ tâm lý lo lắng bị xử phạt của người dân thì việc mua bảo hiểm là chỉ để đối phó với  các cơ quan chức năng. Vậy tại sao chúng ta phải mua bảo hiểm xe máy bắt buôc?

Giả sử trong một vụ tai nạn, "Điều gì sẽ xảy ra nếu người gây ra tai nạn rất nghèo và không đủ khả năng bồi thường cho nạn nhân". Và Trong lúc này đây, khi đã có trong tay Bảo hiểm xe máy bắt buộc thì công ty bảo hiểm sẽ thay chủ xe bồi thường cho quyền lợi của nạn nhân. Có thể nói đây là 1 bảo hiểm an sinh xã hội.

Vì vậy, pháp luật bắt buộc chủ xe phải mua bảo hiểm này là đều có mục đích cả. Và chi phí cho 1 năm bảo hiểm xe máy bắt buộc cũng tương đối hợp lý.

- Xe máy từ 50 cc trở xuống: có mức giá là 55.000đ

- Xe máy từ 50cc trở lên: là 66.000đ. Với Mức giá này đã bao gồm luôn 10% thuế GTGT.

Vậy với mức chi phí khá hợp lý như vậy thì nếu như khi tham gia giao không mà0 ko có tờ bảo hiểm này , thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 100-200.000đ

Bảo hiểm xe máy bắt buộc

Trên lý thuyết là vậy, nhưng trên thực tế thì số vụ được bồi thường theo dạng này không nhiều. Về phía người dân phản ánh là không dễ dàng gì để bên phía cty bảo hiểm chịu đứng ra bồi thường cho họ.  Và 1 trong những Lý do khiến rất ít vụ tai nạn được bồi thường đó là thủ tục quá rườm rà, Sự phức tạp, thậm chí chồng chéo của các thủ tục hành chính ở nước ta làm cho nguwoif dân rất ngại khi đụng tới giấy tờ. Mà thủ tục bồi thường này còn liên quan đến tiền bạc nữa thì sẽ càng trở nên chậm chạp, rề rà hơn.

Vậy thay vì chúng ta mua bảo hiểm chỉ để đối phó với các cơ quan chức năng thì chúng ta nên tìm hiểu và khai thác tất cả quyền lợi mà bảo hiểm cung cấp để áp dụng cho chính xác nhé. Vừa ko bị phạt lại vừa được hưởng quyền lợi khi mua bảo hiểm.

Và 1 hồ sơ bồi thường sẽ bao gồm:

- Tài liệu liên quan đến chủ xe : giấy đăng ký xe, bằng lái, CMND hoặc hộ chiếu, Giấy bảo hiểm xe máy bắt buộc

- Tài liệu liên quan đến nạn nhân: Giấy xác nhận của cơ sở y tế về thương tích của nạn nhân

- Giấy tờ hợp lệ cho việc sửa chữa, thay mới đối với tài sản của bên bị thiệt hại

- Biên bản xác nhận của cơ quan công an về vụ tai nạn

Và thời hạn yêu cầu bồi thường của chủ xe máy là 01 năm kể tự khi tai nạn xảy ra.

Thế nhưng, chúng ta cũng cần nên lưu ý về những trường hợp sẽ không được bảo hiểm đền bù:

- Cố tình gây tai nạn để hưởng bảo hiểm

-Gây ra tai nạn rồi bỏ chạy

-Giấy tờ tùy thân ko đầy đủ

Thiệt hại tài sản do các yếu tố khác: bị trộm cướp trong tai nạn, hoặc thiệt hại do chiến tranh, động đất, hay khủng bố.

Vậy là Góc tìm hiểu đã trình bày cho các bạn tất tần tật về tất cả những thứ liên quan đến tờ giấy Bảo hiểm xe máy bắt buộc. Các bạn hãy sử dụng nó đúng mục đích để tối ưu được quyền lợi khi tham gia giao thông nhé.

Bảo Trân

Góc Tìm Hiểu